งาน หางาน สมัครงาน ตำแหน่งงานจากทั่วประเทศ งานใหม่อัพเดตทุกวัน : ลงประกาศรับสมัครงาน เพียงปีละ 2,990 บาท คุ้มค่าที่สุด คลิ๊กที่นี่ โทร 02-810-8300 , 085-8213121
  หางาน งาน สมัครงาน งานราชการ งานพิเศษฟรี รับสมัครงาน ประกาศงาน ไม่จำกัด Jobs in Thailand Jobthaiweb
  สอบบรรจุ ประกาศรับสมัครงาน งาน job ประกาศงาน รับสมัครงานหางานราชการ งานข้าราชการ งานว่าง
  
หางาน งาน สมัครงาน งานราชการ งานพิเศษ ประกาศรับสมัครงาน ประกาศงาน หาคนทำงาน หางานทำ job jobs thais thailand jobthai
            อาชีพขาย...ดีตรงไหน

หางาน | บทความอื่นๆ   
หลายคนคงเคยได้ยินคำถามข้างต้นนี้มาเยอะแยะว่า “อาชีพขายดีตรงไหน” เพราะบางคนทำมาเดือนสองเดือนก็ออก เพราะทนต่ออาชีพที่ต้องตากหน้าไปยกมือไหว้ชาวบ้านเขาไม่ไหวบางทีต้องไปนั่งรอลูกค้าเป็นชั่วโมงทั้งๆ ที่ได้นัดกันเอาไว้แล้วทำอย่างไรได้ เพราะ “ลูกค้าคือพระเจ้า” อย่างไรก็ตาม เรามาดูข้อดีของอาชีพกันว่ามีอะไรบ้าง

- อาชีพขายทำรายได้ให้แก่ตนเองได้มากกว่าอาชีพอื่น

เพราะอาชีพขายส่วนใหญ่อยู่ได้ก็เพราะ Commission ที่ขึ้นอยู่กับยอดขาย เราขายได้มากรายได้เราก็มากขึ้นตามตัว แล้วตัวคุณล่ะเห็นด้วยกับข้อนี้หรือเปล่า

- เป็นอาชีพที่เป็นอิสระ เป็นตัวของตัวเอง

พูดง่ายๆ เลยก็คือไม่ต้องตอกบัตรเข้า – ออกเหมือนงานที่ทำในออฟฟิศทำให้ความก้าวหน้าของชีวิตอยู่ในอุ้งมือของเรา ตราบใดถ้าเรายังขี้เกียจพอไปเซ็นชื่อแล้วก็กลับไปนอนที่บ้าน หรือขายพอแล้วของเดือนนี้แล้วสต๊อกออเดอร์ไว้เดือนหน้า พนักงานขายคนนั้นก็จะตกม้าตายเอง ดังนั้นคนที่ทำงานนี้ได้จะต้องมีระเบียบวินัยของตนเองเป็นอย่างดี

- เป็นงานที่ท้าทายความสามารถอยู่เสมอ

มีคนบอกว่า คนเป็นโรคหัวใจ ขี้ตกใจง่าย มักจะทำอาชีพนี้ไม่ได้ เพราะวันหนึ่ง คุณต้องเจอกับลูกค้า 5 ถึง 6 รายบางทีเป็นสิบรายลูกค้าบางคนก็พูดจาอ่อนหวาน พอมาถึงลูกค้าคนที่สองก็ชี้หน้าว่าใส่เราทำให้พนักงานขายบางคนพูดไม่ออก อย่างไรก็ตามงานขายเป็นงานที่ท้าทายความสามารถจริงๆ และสำหรับนักขายชั้นเซียนด้วยแล้วถ้าลูกค้ารายไหนยิ่งขายลำบาก เขาก็ยิ่งต้องพยายามขายให้ได้มากขึ้น

- เป็นงานที่ใช้ความสามารถรอบตัวได้อย่างเต็มที่

คุณลองคิดดูถ้าคุณเป็นพนักงานทำบัญชีอยู่ในธนาคารแต่คุณชอบเล่นกอล์ฟ มันก็ช่วยคุณได้แค่พบปะสังสรรค์เพื่อนๆ ในก๊วนเดียวกันและได้กินเงินพนันเล็กน้อยเท่านั้น แต่ถ้าคุณเป็นพนักงานขายคุณรู้หรือไม่สนามกอล์ฟเป็นที่ทำงานของบรรดาพนักงานขายยอดขายค่าคอมฯก็นับร้อยๆ ล้านมาแล้ว เพราะพนักงานขายเหล่านั้นเขาใช้ความสามารถของเขาบวกกับอาชีพขายได้อย่างกลมกลืน ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีความสามารถอะไร ก็เอามาประสานเข้ากับอาชีพขายได้ทั้งนั้น

- เป็นงานที่ต้องรอบรู้ในทุกด้าน (Generalist Type)

คุณต้องมีความรู้กว้างขวางในทุกเรื่องรวมทั้งเรื่องการเมือง ก็ต้องรู้ เพราะการที่เรามีความรู้รอบตัวหรือคอยอัพเดทสถานการณ์ต่างๆ ในประจำวันได้จะทำให้เราได้คุยกับลูกค้าได้หลากหลายรูปแบบลูกค้าบางคนอาจจะชื่นชอบกีฬาฟุตบอล คุณอาจจะคุยเรื่องกีฬาสักชั่วโมงแล้วตอนสุดท้ายค่อยมาพูดถึงเรื่องสินค้าที่เราขายเพียงนาทีเดียวก็ได้

- มีโอกาสได้เป็นมิตรกับคนทั่วไปอย่างกว้างขวาง

พนักงานขายส่วนมากต้องเป็นคน Approachable หรือเป็นคนที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย ก็คือเป็นคนที่เข้าหาคน ยิ้มแย้มแจ่มใส ดูน่าคบหา เป็นต้น

- มีโอกาสก้าวหน้าไปสู่ผู้บริหารสูงสุด หรือทำธุรกิจของตนได้เองในอนาคต

อาชีพขายเป็นอาชีพเดียวที่มีคนจ้างเราให้เงินเดือน และให้เราทำการตลาดออกไปเก็บเกี่ยวดูลู่ทางไว้ทำมาหากินในอนาคต หากเราขายได้ตามเป้าหรือทะลุเป้า ทางบริษัทก็ยังให้ค่าคอมฯ เราจึงไม่แปลกใจเลยว่าไม่มีอาชีพไหนมีโอกาสได้อย่างนี้


ที่มา : pantown.comหางาน | บทความอื่นๆ   
โดย .. JOBTHAIWEB.COM
ลงประกาศรับสมัครงาน  l พื้นที่โฆษณา  l แนะนำบริการ  l แผนผังเว็บไซต์  l งาน

บริษัท ไทยเว็บ คอร์ปอเรชั่น จำกัด

2/152 ซอยเพชรเกษม 114 หนองค้างพลู หนองแขม กรุงเทพฯ 10160
Tax ID : 0105553027232
Tel : 02-810-8300 , 02-420-6300 (จ.-ศ.08.30 - 17.30 น.) , 085-8213121 (24 ชม.)
Fax : 02-420-6304 , 02-810-8301
Email :
เพิ่มเพื่อน 0